Thứ Ba, 9 tháng 4, 2013

Đọc THIÊN ĐƯỜNG XANH thơ LÃNG THANH - Nhuận Thọ

Đọc THIÊN ĐƯỜNG XANH thơ LÃNG THANH - Nhuận Thọ
Đọc qua bài thơ Thiên Đường Xanh người đọc nhận ra ngay sự nuối tiếc u hoài của một mối tình thơ mộng, bài thơ cũng hé lộ phần nào riêng tư của cái thuở ban đầu lưu luyến ấy. Tình trao cho nhau từ thuở còn rất xanh không gì đẹp bằng.


Trong bộ phim " Hoa Tình Nở Muộn" nghịch cảnh chiến tranh khiến đôi lứa phải chia lìa, hơi thở của gió, hoa tình yêu vẫn nở, ba mươi năm sau nàng vẫn chờ mặc cho tóc xanh rồi tóc bạc gặp nhau trong bồi hồi thương nhớ. Còn Thiên Đường Xanh tác giả bộc lộ tâm tư tình cảm của mình vừa nồng nàn và tha thiết.
                                   Ước gì em trẻ lại đôi tám
                                   Môi non tơ, ngực mõng cau hồng
                                   Mắt thơ ngây trao anh tình mới lớn

Đôi môi non tơ của cô gái tuổi dậy thì lần đầu mới yêu, căng đầy sức sống lòng xuân phơi phới niềm ước ao tràn đầy hạnh phúc. Rồi thời gian qua đi tuổi xuân cũng trôi qua mau. Nhưng tình cảm của nàng vẫn nồng  và tha thiết, vây quanh bởi những nỗi u hoài ray rức nàng bước ra trong cõi vô cùng.
                                     Hồn băng nữ lòng còn trinh trắng
                                     Dâng tặng tình anh một đóa xuân ngời

Thật sự, tưởng tượng khi yêu nhau người ta trao cho nhau những gì ?..Để đánh đổi sự cuồng nhiệt nồng cháy, bất chấp tất cả dù đó là nghịch cảnh chỉ mong được đến với nhau, không toan tính chỉ có mảng trời xanh rất xanh, ngợp màu hạnh phúc giá trị thật sự của tình yêu và tác giả cũng khẳng định:
                                     Lãng mạn yêu anh thêm lần nữa
                                     Nồng cháy lần đầu chạm cốc tinh khôi

Bạn Từ Kiến Nhu trong comment của mình đã viết "Bài thơ mới đọc qua mà đã thuộc rồi. Kỳ thật !!! Trong tất cả những dòng cảm nhận lời thơ về mối tình quá ư đằm thắm - Gợi cảm và dễ thương. Cuộc sống hiện nay người ta quên mất cái gọi là tình cảm đích thực của tình yêu, một số đang chạy theo những gì gọi là trào lưu, thời thượng biến đổi tình cảm nhanh, không còn những ngày hoa - bướm dấu ấn kỷ niệm phai dần, bên cạnh chữ thực dụng trong khi tác giả mơ ước.
                                     Đời có anh em như trẻ lại
                                     Đi dưới Thiên Đường xanh mộng êm đềm

Ở đây bài viết chỉ mang tính chất cảm nhận nên không có tham vọng bình một bài thơ hay, cuộc sống có những biến đổi khôn lường, đâu đó quanh ta bắt gặp hình ảnh của một mối tình mang ý nghĩa hoài niệm mà Thiên Đường Xanh là một điển hình giữ cho nhau đến giờ phút cuối bằng ngôn ngữ văn học.
                                     Ước mong thời gian dài thêm mãi
                                     Đáp tạ tình anh biển rộng sông dài

Thuở yêu nhau ấy sao mà thiêng liêng quá đổi, toàn bài thơ gợi lên điều gì đó thật nao lòng, những ai đọc qua bài thơ Thiên Đường Xanh sẽ  bồi hồi cảm xúc nhẹ. Tôi tin như thế.


                                                                                    Nhuận Thọ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!