Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

NỐI TIẾP MẠCH TRĂNG NGÂN - Phan Kỷ Sửu


                         

       Cách  đây 2 tuần, Nguyệt Quế  đã ghé lại nhà tôi  tại Thị xã Tây Ninh và trao tặng tập thơ thứ hai của cô: TÓC RAU HẸ. Thật mừng cho Quế bởi vì tập thơ này cũng chính là một sự khẳng định rõ ràng là cô đã vượt qua những hạn chế của tình trạng bệnh tật để tiếp tục bước trên con đường của mình một cách rất vững vàng. Vâng!  Cái mạch cảm xúc từ một cõi trăng ngân hình thành 5 năm về trước đã được nối tiếp với hình ảnh thân thương của một lọai rau  đặc sãn của vùng quê Gò Chùa-Xóm Mía của cô: Rau hẹ.  
      

       Với Nguyệt Quế cây hẹ chính là hình ảnh của quê hương,tóc lá hẹ là những dòng tóc dài. Mềm mại chảy xuống đôi bờ vai của những thiếu nữ quê nhà trong đó tất nhiên là có mái tóc  của bà,cùa mẹ cô và của chính cô thời xuân sắc.Với hình ảnh cây hẹ  đơn sơ,mộc mạc  trên những  thửa đất rẩy êm đềm dước bóng mát ngôi chùa  Cao Sơn cổ kính,Nguyệt Quế còn ấp ủ trong tận nơi sâu lắng nhất của lòng mình cái tình yêu rất đổi thiêng liêng  đối với mảnh đất chôn nhau,cắt rốn của mình.
       Là một người làm thơ,một người bạn thơ tôi muốn  trình bày sau đây một vài cảm nhận của mình khi đọc “Tóc rau hẹ”của Nguyệt Quế.Chỉ một vài cảm nhận thật khá`I quát mà thôi!
    Nguyệt Quế là một trong những cây bút nữ hiếm hoi ở Tây Ninh được người yêu thơ chú ý.Là một giáo viên đã về hưu tức là Quế không còn trẻ nữa.Thế nhưng thơ của cô không hề hằn lên những nếp nhăn của tuổi đời chồng chất mà trái lại nó rất trẻ,trẻ từ trong ý nghỉ,đến những từ ngữ,hình thức mà cô sử dụng. Bản chất của cô từ khi chấp chửng bước vào thơ cho đến nay là chân tình , giản dị và dạt dào những cảm xúc rất nữ tính.Nó tóat lên vẻ đẹp của tâm hồn người phụ nữ đất phương Nam. Cô không hề tạo nên một sự lập dị nào cũng không hề tạo cho mình một thế giới nào có vẻ bí ẩn,lạ lùng chỉ có mỗi riêng cô là có quyền đặc chân đến.Đó là cái điều mà một số người làm thơ hiện nay đang làm để rồi vô tình biến mớ ngôn ngữ của họ trở thành một thứ vật chất không hồn. Người ta đọc thơ mình mà không biết mình muốn nói đến điều gì,thế thì mình làm thơ để làm gì? Điều đó theo tôi không phải là một sự khám phá,một sự tìm tòi mới lạ nào cả! Khám phá cái gì? Mới lạ chổ nào mà sau khi đọc những dòng chữ gọi là thơ ấy xong,người đọc đành thất vọng,lắt đầu và than thờ:
                           -Mình đọc thơ mà chẳng thấy thơ ở đâu cả!
      “Tóc lá hẹ” của Nguyệt Quế hôm nay là một chuổi nối tiếp những âm thanh của vầng trăng ngày trước.Những âm thanh không hề co cụm lại trong một phạm vi cố định nào mà nó dạt dào hơn,thanh thóat hơn,cô đọng hơn,sâu lắng hơn và ngân xa hơn..
   Bài thơ đầu tiên  của Nguyệt Quế mà tôi đã đọc đi .đọc lại nhiều lần: Lá,chỉ có một từ  Lá thôi vậy mà sức gợi cảm lại mang cấp số nhân: Từ những chiếc lá khô âm thầm rơi trong đêm,rơi vào nỗi nhớ.Cái âm thanh rất thầm đó ru cô vào những kỷ niệm đã xa.
Lá ngủ trên tay
Đêm dài mộng mị
Người chưa trở lại
Lá phai xuân thì..”
Êm êm  như thế,du dương như thế  mà lại dễ  nhập vào cái cảm giác man mác,bâng khuâng khi mộng đã trôi qua
 Ảo ảnh tan đi
Lá như bở ngỡ…”                 
    Bài thơ  mang cái tựa“Không đề” nhưng vẫn ấp ủ những gì mà tác giả muốn nói đến đó chính là  cái hình bóng quê nhà miên man trong ký ức. Bài thơ mang hơi hướng Đường luật nhưng hòan tòan không cũ:
“ Man mác trầu xanh buồn lá úa
Ngậm ngùi cao rụng nhớ vườn xưa
Rưng rưng tiếng dế bờ ao cũ
Gối đá mơ màng bóng nguyệt xưa”
       Điều đáng trân trọng nhất ở Nguyệt Quế là một điều hòan tòan khác hẳn với khuynh hướng của giới trẻ hiện nay: Giới trẻ họ chỉ loay quay với mớ từ ngữ đã quá sáo mòn,nhàm chán như  hẹn hò, gian dối,dỗi hờn,yêu đương,nhung nhớ … Cũng như các giai điệu trẻ không hề thóat  khỏi hai đại từ anh và em..Còn Nguyệt Quế thì khác.Cô đi sâu vào những điều tưởng chừng như rất gần gủi,bình thường trong cuộc sống nhưng lại rất cao cả,thiêng liêng. Đó là hình ảnh của những buổi chiều quê Xóm Mía,Có tiếng bìm bịp kêu khắc khỏai chạnh lòng…Đó là  cái giàn bông giấy buồn rụng tím chiều mưa trên con đường cô về thăm thầy cũ.Đó là những làn nắng Gò Dầu long lanh trải mật gợi nhớ mãi
“ Những ngày đi học
Đường hoa dầu áo lụa trắng bay…”
                          (Thương lắm Gò Dầu)
Đó là “Cánh đồng bưng trĩu lòng bông lúa gọi…” dội vào ký ức cái thuở lưng trâu,mùa nước nổi,cứ làm cô xót xa tưởng nhớ đến nghĩa mẹ.công cha những ngày  dưỡng nuôi gian khó
“Con cua đồng  kho chua lá bứa
Bàn tay cha mưa nắng bùn lầy
Rau hẹ ghém rối bời tóc mẹ
Con no lòng cơm độn sắn khoai..”
           (Hương lúa)
Nỗi nhớ mẹ càng xé lòng hơn đối với Nguyệt  Quế khi bóng mẹ hiền đã khuất nhòa  phía bên kia cuộc đời:
“Nghe thèm một chút heo may
Nhớ mùa rau hẹ dáng gầy mẹ yêu…”
                             (Tóc rau hẹ)
                    
   Tưởng nhớ  đến đấng sinh thành không ai có thể thề bỏ quên hình ảnh  những người muôn năm cũ đã tạo nên hình hài của họ. Đó là cái đạo làm người,cái truyền thống “uống nước nhớ nguồn” từ ngàn đời của dân tộc Việt nam Vậy mà những hình ảnh thật thân thương,khả kính đó lại xa dần trong thơ của những người trẻ tuổi bây giờ! Đó là ông bà nội,ngọai. Bài thơ “Ngọai ơi” thật giản dị. Cái giản dị  làm cho người đọc muốn rưng rưng :
Con đã về đây với Bến Cầu
Giữa mùa lúa trổ trắng hoa cau
Vười xưa chim hót trên cành bưởi
Bóng ngoại tìm đâu? Lạnh khóm trầu.
Thơ Nguyệt Quế còn trải dài trên nhiều chủ đề phong phú khác.Nói chung những cảm xúc của cô là những cảm xúc thật do đó nó dể chạm vào tâm tư người khác.Cuộc sống bây giờ rất cần  có những vần thơ như thế! Xin chúc mừng thành công mới của Nguyệt Quế và riêng tôi cũng có một vần thơ ngắn tặng người bạn thơ Nguyệt Quế với tựa đề MỘT VÒNG NGUYỆT QUẾ TẶNG EM.

Với những tâm tư mộc mạc,quê mùa
Tôi kết lại tặng em vòng Nguyệt Quế
Tặng những vần thơ xanh lá hẹ Gò Chùa
Và trong vắt tiếng chuông Cao Sơn rơi lặng lẽ

 Những lá hẹ mượt mà như tóc bà,tóc mẹ
Và tóc em thời thiếu nữ xa rồi
Thắm vào tôi như hương đồng Xóm Mía
 Như  một chất men rất nồng ấm tình đời

Ơi từng câu thơ yên ả đất trời
Lắng hơi thở của em và cuộc sống
Và tôi hiểu nó không hề lẽ bóng
Và bơ vơ như như chiếc lá khô rơi…!
                                                 PHAN KỶ SỬU

1 nhận xét:

 1. Cảm ơn nhà thơ, nhà báo PKS đã có bài viết về nhà thơ Nguyệt Quế, nhà thơ mà tôi vô cùng kính quí.
  Ngay lần đầu tiên đến với thơ của chị NQ, tôi đã thấy lòng dạt dào cảm xúc với những vần thơ mộc mạc bình dị nhưng ẩn chứa những tinh tế diệu kỳ của cuộc sống, của tình người, tình đời...
  Muốn viết những cảm nhận về thơ của chị, tiếc là ngôn từ ít ỏi nên không thể diễn đạt hết những điều muốn nói.
  Được đọc bài viết này của nhà thơ PKS, tôi rất cảm kích.
  Xin cảm ơn anh, một bài viết từ chính trái tim, và chúc chị Nguyệt Quế niềm vui đi cùng sức khoẻ. Sang năm mới sẽ thêm nhiều tác phẩm mới...

  trân trọng
  QH.

  Trả lờiXóa

Cám ơn bạn đã thảo luận!