Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2012

Hội thảo nghiên cứu thành phần tên gọi người Tà Mun tại Tây Ninh - Đại Dương

Hội thảo nghiên cứu thành phần tên gọi người Tà Mun tại Tây Ninh

Hội thảo diễn ra ngày 4.10.2012, tại hội trường UBND tỉnh. Tiến sĩ Lò Giàng Páo, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc- Ủy ban Dân tộc và ông Nguyễn Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo UBND huyện Tân Châu- nơi có nhiều đồng bào dân tộc Tà Mun sinh sống.
Tiến sĩ Lò Giàng Páo, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc - Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội thảo
Hội thảo nhằm xác định có hay không dân tộc Tà Mun ở các địa phương. Theo các tài liệu tổng hợp được báo cáo tại hội thảo, có nhiều ý kiến khác nhau: người Tà Mun vốn là một nhóm nhỏ của người Stiêng tách ra. Người Tà Mun vốn được tách ra từ nhóm người Châu Ro. Người Tà Mun là cộng đồng hỗn hợp dân tộc Stiêng - Châu Ro. Tại hội thảo, đại đa số ý kiến đều cho rằng người Tà Mun và người STiêng khác nhau.
Tiến sĩ Lò Giàng Páo, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc- Ủy ban Dân tộc cho biết, hiện nay vấn đề xác định dân tộc Tà Mun đang được tiến hành nghiên cứu, rà soát rất thận trọng. Trong thời gian 5 năm, Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục khảo sát đối với 24 nhóm dân tộc ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước… Nếu có cơ sở khoa học xác định đúng là có dân tộc Tà Mun thì sẽ trình Chính phủ và Quốc hội xem xét.
Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2009, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có khoảng 1.680 người Tà Mun cư trú. Họ tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu và Thị xã.
Đại Dương
Nguồn baotayninh.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!