Thứ Năm, 12 tháng 4, 2012

NÚI BÀ ĐEN VÀ NHỮNG VẦN THƠ - Phan Kỷ Sửu


                             NÚI BÀ ĐEN  VÀ NHỮNG VẦN THƠ

     Tôi cũng như tất cả những ai cùng  sinh trưởng trên quê hương Tây Ninh,đều mang chung một niềm tự hào,một tình  cảm mãnh liệt với ngọn núi Bà Đen,Ngọn núi cao nhất giữa đồng bằng Nam Bộ với chiều cao 886m,một thắng cảnh tiêu biểu cho vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Ninh,một căn cứ Cách mạng vững chắc trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc va quân dân Tây Ninh.
    Cho đến nay đã  3 6 năm trôi qua nhưng trong tôi vẫn còn nguyên cảm giác xúc động và bồi hồi từ buổi sáng ngày 7.4.1975.Từ tỉnh lỵ Tây Ninh tôi cùng đám bạn học cũ thời trung học náo nức, say sưa nhìn về đĩnh núi cao lộng gió.Lá cờ Mặt trận  Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam  thật to đã tung bay phấp phới báo hiệu ngày chiến thắng cuối cùng của dân tộc đang đến gần. Thế là sau một thời gian bị Mỹ chiếm đóng và xây dựng một  căn cứ truyền tin có quy mô lớn nhất,hiện đại nhất Đông Nam Á. Ta đã giải phóng hoàn toàn đỉnh cao nầy trong đợt 2 chiến dịch mùa khô 1974-1975.Đó là nơi  có vị trí quan trọng như một đôi mắt thần để ta chuẫn  bị giải phóng Tây Ninh. Khi ấy địch đã bố trí trên chiến trường Tây Ninh một lực lượng  lớn để đối phó với ta gồm toàn bộ sư  đoàn 18 và 25 bộ binh, thiết đoàn Kỵ binh số 3,liên đoàn  81 biệt kích dù..Nhưng núi Bà Đen vẫn thuộc về ta,từ đỉnh núi, pháo ta đã gầm lên , trút lên đầu giặc,khống chế toàn bộ hoạt động của  chúng cho đến ngày cuối cùng của chiến tranh.
      Từ năm 1901 tại Tây Ninh đã có thơ viết về ngọn núi Bà Đen hùng vỹ ấy. Bài thơ đầu tiên ca ngợi vẻ đẹp của núi  do nữ sĩ Sương Nguyệt Anh –ái nữ của cụ Nguyễn Đình Chiểu .sáng tác. Rằm Nguyên tiêu năm Tân Sửu (1901) các bậc tiền bối của làng thơ Tây Ninh có mời bà cũng viếng núi,ngắm hoa mai trắng nở ,bà đã xúc cãm. viết bài thơ Nôm “Vịnh Bạch mai trên núi Bà” và 2 bài thơ chữ Hán “Linh sơn nhật thụ mai”. Bạch mai  được xem là một loài hoa quý, Tục truyền  rằng Bạch mai  được mang đến từ Trung Quốc và thường trồng tại các đền chùa… Thuở ấy mai trắng được trồng ở trước Điện Bà.Từ vẽ đẹp tự nhiên của hoa,bài thơ ca ngơi sự tinh khiêt trong sạch trong nếp sống đạo đức của con người
“Tuyết đượm nhành tiên in sắc trắng
Sương pha bóng  nguyệt ánh màu ngân
Mây lành,gió tạnh nương hơi chánh
Vóc ngọc mình băng bặt khói trần
(Vịnh Bạch mai trên núi Bà)
Tất nhiên đó là  những áng thơ tuyệt tác,dù vế mặt văn thể có hơi cổ điển nhưng ý nghĩa tích cực của nó vẫn  phù hợp với thời đại bây giờ..Do đó giá trị của tác phẩm còn khẳng định sự tài hoa của một  phụ nữ trí thức Nam bộ từ dầu thế kỷ XX.
  Năm 1968 ông Thái Phong (hiện đang cư trú tại Xã Ninh thạnh,Thị xã Tây Ninh) đã biên tập và xuất bản một tập thơ nhiều tác giả nang tựa đề”Linh Sơn thắng cảnh”.Sách dầy 126 trang,bìa trình bài khá đơn giản..Ônh Thái Phong bắt đầu biên soạn sách nầy từ năm 1956.Hầu hết các tác phẩm được chọn  theo các thể thơ lục bát,song thất lục Bác,Đường luật đều mang cùng một nội  dung ca ngợi ngọn núi ở góc độ một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng.Bên cạnh các bài thơ của nữ sĩ Sương Nguyệt Anh(kèm bản dịch nghĩa củat thi sĩ Đông Hồvà bản dịch thơ của cụ Hi Đạm.Còn có những bài thơ khá phong phú của cụ Võ Sâm,Hi Đạm,Huệ Ngàn,Chơn Tâm…” Tuy nhiên vẫn có một ít bài còn hạn chế về mặt tư tưởng.Dù vậy cuốn sách vẫn là một tư liệu cần thiết cho những người yêu thơ tham khảo.
  Tháng 2 năm 1983,nhân dịp tỉnh Tây Ninh tổ chức hội xuân Núi Bà Đen.Nhà văn Vân An lúc đó là Phó Giám đốc đài Phát thanh Tây Ninh có sáng kiến lập một quán thơ xuân dưới chân núi Bà.đó là nơi gặp gở của các bạn yêu thơ trong,ngoài tỉnh.Để có quà xuân tặng khách ông Bảy Vạn An đã kết hợp với tôi biên soạn  và xuất bản tập thơ “Dũng sĩ núi” dươi hính thức phụ bản của tạp chí Văn Nghệ Tây Ninh do sở  VHTT Tây Ninh ấn hành. Đó là tập thơ viết về núi Bà Đen đầu tiên ở Tây Ninh viết về ngọn núi Bà  Đen  sau năm 1975.Tập thơ dày 36 trang,tập hợp 17 tác phẩm của 15 tác giả quen thuộc trong,ngoài tỉnh  như Vân An,Huyền Kiêu,Hi Đạm,Xuân Thới,Phan Phụng Văn,Xuân Sắc,Phan Kỷ Sửu,Phan Thị Kim Khánh,Phan Cung Việt,Xuân Quang,Bùi Thế Căn,Mai Phương Sang,Bế Kiến Quốc,Lý Thanh An,Trương Văn Thép… Tập thơ là kỷ niệm đầu tiên của  làng văn nghệ Tây Ninh sau giải phóng. Bây giờ trong số đó có những người  không còn nữa như Vân An,Hi Đạm.Xuân Thới,Xuân Quang,Xuân Sắc…Nhưng đọc lại những dòng thơ của các anh lòng tôi cứ  se thắt mãi. Hình bóng các anh như hãy còn loáng thoáng đâu đây. Đây là một tập thơ rất giá trị,không thể bị lảng quên trong quá trình phát triển sự nghiệp văn học,nghệ thuật tỉnh nhà bởi vì  tác phẩm không chỉ phản ánh khá sinh động vẻ đẹp thiên nhiên  mà còn cả một truyền thống vẻ vang của  ngọn núi anh hùng trong kháng chiến bảo vệ  Tổ Quốc.
   Nhà thơ Huyền Kiêu đã viết:
“Sao gọi núi nầy là núi Bà Đen
Núi đáng được mang tên công sự đỏ..”
Vâng! Núi  căn cứ cách mạng.mãi mãi thủy chung với đảng với quân dân Tây Ninh.Núi xứng đáng mang tầm vóc của một dũng sĩ.
   Đối với Vân An,bóng núi quê hương luôn in đậm trong tâm hồn,trong trái tim ông.Núi từ ký ức tuổi thơ theo mẹ đi lễ  Phật rằm tháng Giêng,lụp cụp xe bò lăn trên đường đất.gơi nên một nguồn xúc cảm mới nguyên và mãnh liệt:
“Dưới tán cây xanh rờn,lọc trong từng sợi nắng
Qua các khối đá nguyên sinh được năm tháng  gọt mòn
Tôi đi trong tiếng suối  reo róc rách đầu nguồn
Tiếng vươn kêu khi gần,khi xa thống thiết..”
              (Bóng núi trong tôi}
    Đối với mọi người nhất là thê hệ hậu sinh ngọn núi Bà sừng dửng vươn cao giữa trời xanh như nhắc nhở cách sống làm người,sống kiêu hùng,ngẩng mặt như dáng đứng quê hương Tây Ninh:
“Núi tôi yêu như người yêu tôi
Trong sâu thẵ lòng tôi,bóng núi
Dáng đứng ngàn thước cao vời vơi
Nhắc nhở tôi cách sống làm người..”
(Núi tôi yêu-PKS)
Cụ Hi Đạm có bài thơ  “Mừng hội xuân” theo thể thơ Đường luật đậm đà tình yêu xứ sở và cuộc đời đang trẻ lại hôm nay:
“..Sẳn màu thiên tạo xuân tươi ý
Thêm nét nhơn vi cảnh thắm tình
Tết nhứt vui đây vui nhứt Tết
Chưa đi,chưa đến dạ chưa đành
     Ông Vân An đã chọn câu”Tết vui đây,vui nhứt Tết” để làm câu thách đối.Cho đến nay vẫn chưa có ai đối chỉnh !.

                                                            PHAN KỶ SỬU

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!