Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2012

NGỌN ĐÈN CỦA NHÀ VĂN CHI TIẾT ĐẮT HƠN VÀNG

NGỌN ĐÈN CỦA NHÀ VĂN CHI TIẾT ĐẮT HƠN VÀNG


Sáng tác văn học có gốc rể rất sâu ,cách nhìn quan sát của mỗi nhà văn đều có sự khác nhau .Nhà văn là người am hiểu một cách tổng quát "Môi trường ,điều kiện ,và con người ".
Văn học Trung Quốc phân chia :
_Văn chính sử-Liệt truyện mới được gọi là truyện .Còn tiểu thuyết là ở tầng dưới truyện .có ngắn,có dài ,có vừa độ dài ngắn tùy theo bố cục chương hồi .Nên viết văn ,viết truyện ,viết tiểu thuyết đòi hỏi tác giã phải có vốn sống có tâm hồn tài năng thật sự.
Ví dụ :Nhà văn Tô Hoài quan sát xung quanh rất tinh tế .-Khiến người đọc cãm nhận cảnh vật trong truyện. như đang ở trước mặt .-nhà văn Nam Cao tả nội tâm từng nhân vật một cách hoàn hảo .
_Văn ký sự .Dùng ngọn đèn soi vào việc, chuyện kể phải có đầu ,có đuôi ,có tư liệu sống .ký là khoãng giữa non truyện.
TRUYỆN :Khi nhà văn cầm tới ngọn đèn này phải soi rọi tìm hiều đặt trưng của những con người,những mấu chốt cuộc đời,những mâu thuẩn nội tại và tương lai .Nghệ thuật trọng tâm của Tiểu Thuyết,Truyện ngắn phải đạt được những khả năng 
-Tổng kết rất giỏi từng sự việc ,từng con người ,từng nhân vật thể hiện bằng ngôn ngử văn học ,hoặc tái hiện sự kiện, thông qua các thời khắc giã định hay cố định, cấu tạo nên một hình ảnh thật sống động.
-Viết truyện vừa cắt một khúc của một cuộc đời ,soi rất sâu ,đào rất sâu các sự kiện .từ đó chắt lọc đưa cho người đọc một bức tranh sống động ,để người đọc suy nghĩ rộng ra .Viết truyện ngắn ví như một giọt sương thấy cả vũ trụ .Nghệ thuật viết Tiểu Thuyết là làm sao cho người đọc hiểu được đời sống con người là một bức tranh lớn bao gồm :Buồn ,vui ,thương ,giận ,ghét ,hờn .Để sau khi đọc người đọc còn nhớ các nhân vật một cách sâu sắc 
Muốn viết truyện phải chuẩn bị thật tốt cốt truyện ,dàn truyện hợp tình hợp lý diển biến tạo tính cách nhân vật,không gian thời gian ,mâu thuẩn các yếu tố tác động khách quan lẩn chủ quan không đươc coi thường sự kiện vì mỗi sự kiện đòi hỏi nhà văn khai thác rất công phu nắm vững từng nhân vật bằng vốn sống của chính mình .việc sử dụng tư liệu không được tùy tiện cần phải có sự so sánh phân tích tỉ mĩ trước khi sử dụng .
Xây dựng tuyến nhân vật phải đặt nhân vật trong cả cuộc đời thành bề dầy sự kiện rồi chuổi lại gọi nôm na "lý lịch nhân vật" cần chú trọng đến tính cách nhân vật ,suy nghĩ và hành động của nhân vật tạo cho được nhân vật chính lẩn nhân vật phụ để khi chuyển vế luôn ăn khớp liền mạch Do đó trong thắt mở cốt truyện đòi hỏi nhà văn phải biết chọn chi tiết nào đắt giá nhất để đẩy lên cao trào giải quyết .

                                                                                UMH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!