Thứ Ba, 13 tháng 3, 2012

Thái tử Vương quốc Bỉ thăm chính thức Việt Nam


Thái tử Vương quốc Bỉ thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thái tử Vương quốc Bỉ Phillippe và Công nương Mathilde thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-16.3.
Chiều 12.3, tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón, Thái tử Phillippe đã hội kiến với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Thái tử Phillippe thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013.
Thái tử Vương quốc Bỉ Phillippe và Công nương Mathilde thăm chính thức Việt Nam
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu.
Thái tử Phillippe bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách; bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.
Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị-ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển và giáo dục-đào tạo.
Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU; tăng cường hợp tác giữa các vùng, địa phương hai nước; tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư; tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước.
Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam-Bỉ giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên là giáo dục - đào tạo, quản lý nguồn nước, thủy lợi, xử lý rác thải.
Phó Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Bỉ, nhất là quyết định tăng hỗ trợ phát triển từ 35 triệu lên 60 triệu euro cho giai đoạn 2011-2015, đề nghị phía Bỉ tiếp tục coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, trong đó tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ.
Thái tử Phillippe thông báo cùng đi với Thái tử sang Việt Nam có đoàn doanh nghiệp đông đảo của Bỉ và đoàn hiệu trưởng các trường đại học, thể hiện quyết tâm của Chính phủ, các Vùng và Cộng đồng của Bỉ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh như cơ sở hạ tầng trong phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, hàng không vũ trụ, y tế, giáo dục-đào tạo...
Thái tử cũng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bỉ với Việt Nam trong thời gian tới, mong muốn sớm có các nhà đầu tư Việt Nam tại Bỉ.
Ngay sau cuộc hội kiến, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Thái tử Phillippe đã chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính; Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Khoa học và Công nghệ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ vũ trụ và ứng dụng công nghệ vũ trụ; Thư của Chính phủ Bỉ thông báo tăng thêm khoản tín dụng ưu đãi dự phòng trị giá 3 triệu euro vào gói tín dụng trị giá 63 triệu đã dự kiến cho Dự án Vệ tinh nhỏ quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai VNREDSat-1B.
Cuộc hội kiến diễn ra trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.
Cùng ngày, Thái tử Thái tử Vương quốc Bỉ Phillippe và Công nương Mathilde cùng Phái đoàn kinh tế Bỉ đã đến thăm trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là phái đoàn kinh tế thứ 3 của Bỉ tới Việt Nam.
Phái đoàn gồm khoảng 300 doanh nhân Bỉ thuộc trên 100 doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như quản lý nước và chất thải, giao thông vận tải, cảng và hậu cần, công nghệ không gian và chăm sóc sức khỏe.
Đoàn đã tham dự buổi giao lưu với chủ đề “Công nghệ không gian đối với kiến thức, dịch vụ và nhân văn - Triển vọng trong tương lai,” cùng sự tham dự của nhà du hành vũ trụ Frank de winne (Bỉ) và Nhà du hành vũ trụ, Anh hùng lực lượng vũ trang Việt Nam Phạm Tuân và 300 giảng viên, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.
Cũng trong ngày 12.3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Cục Xúc tiến Đầu tư và Thương mại vùng Flanders, Tổ chức Kỹ thuật Quốc tế vùng Flanders, Cơ quan Ngoại thương và Đầu tư vùng Wallonie, Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Xuất khẩu Brussels (Bỉ) phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giới thiệu công nghệ của Bỉ trong phát triển cảng, hạ tầng giao thông và các dịch vụ hậu cần.”
Hội thảo là cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Bỉ. Các doanh nghiệp nước bạn không chỉ hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đường biển và tiếp vận, mà còn trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công trình công cộng, tư nhân và dự án môi trường.
Theo TTXVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!