Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

Một chuyến du xuân về miền Tây Nam bộ Kỳ cuối - Minh PhươngMột chuyến du xuân về miền Tây Nam bộ - Minh Phương


Chặng cuối

Sống lại theo sự chỉ dẫn của bà chủ nhà nghỉ, tôi và Tạo tìm hướng về Kiên Giang, qua huyện Thới Bình, Vĩnh Thuận, vào đến U Minh Thượng khu du lịch Hồ Hoa Mai cách đường tỉnh lộ khoảng 10km, con đường nhựa xuyên suốt, vào cổng mua vé, có một câu thật ngộ nghĩnh “Hãy để lại dấu chân, đừng lấy gì ngoài những bức ảnh”. Khung cảnh thật hoang sơ, không người hướng dẫn, thuyết minh, chỉ biết xưa kia bom B52 Mỹ ném xuống vùng này, để tiêu diệt Cộng sản có lẽ khi bom xuống thành năm cánh hố, tạo thành cánh hoa mai, thời chiến tranh một người tù đảo Phú Quốc đi trên chuyến bay, chuyển tù từ đất liền ra đảo ngang qua Rừng U Minh, cảm nhận vùng đất thiêng liêng của tổ quốc, ông đã viết một hợp xướng nổi tiếng.

Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Đông Nam Bộ, nghe những bài hát về “Miệt Thứ” thấy lạ lẫm, chừng qua các cột mốc thứ bảy … thứ ba … v.v… vào đến An biên qua phà Rạch Sỏi, để vào TP.Kiên Giang. Tạo điện cho Hương – Nhà thơ Tiểu Ái đón, Hương đúng hẹn đưa chúng tôi đi thăm đền Nguyễn Trung Trực, sau đó đi uống cà phê và chia tay, rất nhiều người bạn văn nghệ sĩ Kiên Giang đề nghị tôi xuống điện thoại. Lâm Nghĩa Sĩ, Linh Phương (kỹ vật cho em) nhưng tôi phải âm thầm từ biệt để về An Giang. Nhà thơ Hồ Thanh Điền liên tục điện, liên tục nhắc chê Tạo chạy lâu. Từ sau trại sáng tác Bến Cầu 2007 tới nay, tôi không có dịp gặp anh. Vào đến Trung tâm TP.Long Xuyên, Hồ Thanh Điền đã đứng đợi, tôi và Tạo mang luôn cả hành lý ra quán bờ sông ngồi, anh Điền nói:
- Tao nghe tụi bây tới, tao chưa kịp ăn cơm, đón tụi bây qua đây ăn cơm luôn.

Nói xong, anh điện thoại cho nhà văn Trương Thị Thanh Hiền, nhà văn nữ của đồng bằng duy nhất, được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam, tác phẩm “Mệnh Đế Vương” dài 600 trang của Thanh Hiền khá ấn tượng, tiểu thuyết cổ trang đời Lý – Trần. Hiện ở An Giang, Thanh Hiền và Võ Diệu Thanh đang HOT, Thanh Hiền rất tự nhiên và cởi mở, lát sau Thủy – cô học trò của Thanh Hiền và Đông Quân tới cùng dự, phần đi đoạn đường quá dài, tôi từ chối không uống rượu. Tôi nói với anh Điền đã đăng ký vé xe chuyến 5 giờ khuya về TP.Hồ Chí Minh, cuộc vui nào cũng tàn, tôi, Tạo và anh Điền về nhà anh nghĩ sớm. Đúng 5h sáng hôm sau xe Mai Linh đến đón, kết thúc cuộc hành trình về miền Tây của chuyên trang Datdung.com.

Minh Phương 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!