Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2012

Một chuyến du xuân về miền Tây Nam bộ - Ghi chép: Minh Phương - Kỳ 2


Một chuyến du xuân về miền Tây Nam bộ 

Ghi chép: Minh Phương - Kỳ 2

Trên quốc lộ 1 thay nhớt xe, tôi mới có dịp quan sát nhìn ngắm Vĩnh Long, so với những năm về trước cách đây vài năm, tôi thường hay xuống Hội văn nghệ Vĩnh Long gặp bạn bè, quả thật bây giờ đã đổi thay quá mau, người đàn bà bên đường thay nhớt xe nhìn tôi cười và hỏi:
- Anh từ đâu tới, anh định về đâu?
- Tôi về Cần Thơ chị ạ.
- Chúc anh lên đường may mắn.


Khi xe qua cầu Cần Thơ, Tạo dừng lại chụp ảnh, từ ngày qua Campuchia công tác đến nay, đây là lần đầu tiên tôi được đứng chân trên nhịp cầu Cần Thơ, chiếc cầu huyết mạch thông thương của cả đồng bằng đã được nối, dưới chân nhịp cầu có cả máu và nước mắt. Tôi lặng người trước tấm bia tưởng niệm những người “tử nạn”, nhìn xuống dòng sông con nước vẫn êm đềm chảy. Tạo điện thoại cho nhà báo Bùi Văn Bồng và nhà thơ Trúc Linh Lan, Anh Bồng đề nghị tôi và Tạo ghé nhà chơi ở đường … tôi nói Tạo kiếm chỗ nghĩ cái đã, qua quận Cái Răng ổn định xong chỗ nghĩ, tìm cái gì lót dạ. Tôi nói với Tạo sáng hôm sau rồi hả sắp xếp gặp anh Bồng. Còn chị Trúc Linh Lan hẹn Tạo ở quán cà phê “Chốn cũ” bờ kè Trung tâm Thành phố, để bàn luôn việc thành lập nhóm “TAO ĐÀN CẦM THI” tổ chức Nguyên Tiêu đêm 14 Âm lịch tại đây.

Sáng hôm sau (Mùng 9 Tết) tôi và Tạo rời nhà nghĩ, đến nhà bảo tàng Quân khu 9, nơi đây văn nghệ sĩ TP Cần Thơ thường gặp nhau, trao đổi thông tin. Tôi gặp anh Phù Sa Lộc, Đặng Hoàng Thám, Lê Xuân, chị Ngọc Tuyết - những con chim đầu đàn văn học Thành phố. Vừa uống xong ngụm cà phê, Tạo gọi điện thoại cho chị Trúc Linh Lan, bên kia đầu máy chị hét toáng lên:
- Tạo ra cà phê Chốn cũ mình gặp – đang bàn.

Thế là tôi với Tạo cáo lỗi với các anh, chị em văn nghệ sĩ Cần Thơ để chạy qua cà phê Chốn cũ, chạy vòng vo trong thành phố một hồi hỏi thăm đường, tôi và Tạo mới đến được quán Chốn cũ, quán nằm bên bờ nhánh sông, quán lụp sụp, ở vị trí giữa quán treo ảnh lớn phóng to cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chủ quán là người đàn ông trung niên đang lăn xăn, điều thợ xây sân khấu tạm chuẩn bị đêm Nguyên Tiêu. Chị Trúc Linh Lan gặp tôi và Tạo vào đề ngay:
- Đêm thơ Nguyên Tiêu 14 ÂL tổ chức tại đây, công bố thành lập “TAO ĐÀN CẦN THƠ” – Ông Phương và Tạo sẽ nằm trong Ban quản trị, đêm đó sẽ ngâm mỗi người một bài, mấy ông đi 14 quay về dự.

Với chị Lan, tôi biết tính chị khi còn dự trại sáng tác Bến Tre năm 2006, tính thẳng thắn nói là làm, nên tôi chỉ cười, không muốn phật lòng chị:
- Để coi cái đã. Tôi cười đáp lại.
Sau khi bàn bạc thống nhất xong với chị Trúc Linh Lan, tôi và Tạo rời Thành phố Cần Thơ tiếp tục cuộc hành trình “Về Miền Tây”.

·        Nước non ngàn dặm ta đi.

Tôi đã từng dự nhiều trại sáng tác của UBTQLH các hội VHNT Việt Nam và của Hội VHNT tỉnh tổ chức, thông thường trại viên tập trung một điểm để sáng tác, chừng 15 ngày tổng kết nộp tác phẩm, còn chuyến đi này kinh phí tự túc và để góp phần cho chuyên trang. Datdung.com do tôi phụ trách có nội dung phong phú, tuổi tác ngày không cho phép nên trong chuyến đi này tôi mong được nhìn ngắm cảnh vật của đất nước mình đẹp như thế nào, trước khi chuẩn bị cho chuyến đi này, tôi phải lo sức khỏe, tập thể dục thái cực quyền và nhiều vị thuốc bắc ngâm uống, để giữ trạng thái tốt suốt cuộc hành trình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!