Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2012

Bà con dân tộc Khmer khá lên nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng - Hải Nam


Bà con dân tộc Khmer khá lên nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

“Cách đây độ chừng hơn 5 năm, Tân Đông là xã còn nhiều khó khăn thuộc diện nghèo nhất, nhì huyện Tân Châu. Những năm gần đây, diện mạo nông thôn Tân Đông đổi thay khá nhiều, đặc biệt có nhiều hộ triệu phú là bà con dân tộc thiểu số. Đó là nhờ vào sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đông Hồ Hữu Thắng nói với chúng tôi.
Cao su trồng xen canh cây mì ở Tân Đông
Tân Đông là 1 trong 4 xã biên giới của huyện Tân Châu, có 9 ấp với 3.591 hộ, trong đó 3 ấp người dân tộc Khmer với 418 hộ, sống tập trung tại 3 ấp sát đường biên giới dài 14km. Mặc dù xã có 8.454 ha đất canh tác, nhưng trước đây đa phần bà con độc canh lúa nước nên tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là 3 ấp người dân tộc Khmer. Những khó khăn của một xã vùng biên khiến lãnh đạo địa phương phải suy nghĩ về hướng phát triển kinh tế cho phù hợp với đặc điểm của vùng, miền. Theo ông Hồ Hữu Thắng, đến nay có thể thấy rõ rằng, chìa khoá mở cánh cửa xoá nghèo là việc vận động, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
Chúng tôi đi dọc 8/9 ấp của xã, hai bên đường là những khoảnh vườn cao su tiểu điền xanh mướt, những ruộng mía, mì đang vào mùa thu hoạch hứa hẹn bội thu. Ông Ngô Khắc Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã, đến lập nghiệp ở xã biên giới này ngót 35 năm, kể cho chúng tôi nghe về vùng đất từ những ngày khó khăn nhất. Ông Lợi cho biết, trước đây đời sống của nhân dân còn rất nhiều thiếu thốn, mùa giáp hạt thường thiếu gạo ăn dẫn đến tình trạng “bán lúa non” để mua gạo. Vậy mà, chừng 5 năm trở lại đây bà con khá lên nhiều lắm khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Để việc chuyển đổi được hiệu quả, nguồn vốn vay từ ngân hàng đã giúp cho dân rất nhiều. Nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư giống mới, phân bón để tăng năng suất; nhiều diện tích lúa 1 vụ được chuyển sang trồng mía, trồng mì, trồng cây cao su cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Theo thời giá năm nay, thu nhập của nhiều hộ đạt cả 100 triệu đồng/ha.
Nhà mới khang trang của gia đình anh Sóc Phôn
Ghé thăm ấp Tầm Phô, nơi có 173 hộ đều là người Khmer, Trưởng ấp Chum Chon Ran phấn khởi: “Ấp có 300 ha đất nông nghiệp trước chỉ trồng lúa, nay bà con đã chuyển 200 ha sang trồng mì, mía, cao su". Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp Tầm Phô Danh Út cho biết: Gia đình anh nay không còn độc canh cây lúa nữa mà đã chuyển sang nhiều loại cây có giá trị cao. Anh hiện có 3 ha đất chuyển sang trồng mía, mì và 1,5 ha trồng cao su, đến nay đã khai thác được 2 năm, cho thu nhập khá.
Ngồi trong căn nhà mới xây, trị giá trăm triệu với đầy đủ tiện nghi, nông dân Sóc Phôn cũng ở ấp Tầm Phô phấn khởi: Những ngày đói ăn, thiếu mặc đã qua rồi. Được như ngày hôm nay, chính là nhờ nghe theo chủ trương của chính quyền, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Anh cho biết thêm, trước đây anh chỉ biết trồng lúa một vụ và đi làm mướn. Khoảng 4 năm trở lại đây anh trồng mì, mía, nhờ vậy mà khá lên, thu nhập cả trăm triệu đồng/năm. 
Ở ấp Suối Dầm hay ấp Kà Ốt cũng thế, từ phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình đã có nhiều gương làm giàu. Bà Thị Hon, dân tộc Khmer ở ấp Suối Dầm, từ chỗ không đủ ăn, cách nay chừng 5 năm phải vay vốn hộ nghèo 30 triệu đồng để sản xuất thì nay đã có thu nhập 300 triệu đồng/năm là một điển hình. Đặc biệt, con em người dân tộc đến trường ngày càng nhiều hơn.
Kinh tế đang dần phát triển, người dân ý thức hơn về vấn đề vệ sinh môi trường. Hiện tại hơn 70% hộ gia đình ở đây đều có nhà tắm, nhà vệ sinh được xây kiên cố, chuồng chăn nuôi được làm cách biệt, không nuôi dưới sàn nhà như trước.
Những kết quả đáng mừng từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần to lớn giúp cho nông thôn Tân Đông thay da đổi thịt. Trong đó, người dân tộc Khmer góp phần không nhỏ và cùng chung hưởng niềm vui từ sự đổi thay ấy.
HẢI NAM
Nguon baotayninh.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!