Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Tây Ninh - Mở hướng sang nước bạn làm giàu

Mở hướng sang nước bạn làm giàu
Tây Ninh có đường biên giới dài khoảng 240 km, tiếp giáp với 3 tỉnh: Svay Riêng, Kampông Chàm và Prey Veng thuộc Vương quốc Campuchia (CPC). Giao thông qua lại biên giới có 2 tuyến đường chính là đường Xuyên Á và quốc lộ 22B; hệ thống cửa khẩu gồm: 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát; 4 cửa khẩu chính là Chàng Riệc, Phước Tân, Kà Tum, Tống Lê Chân; 10 cặp cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở.
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về tăng cường hợp tác trong hoạt động xuất, nhập khẩu và mua bán, trao đổi hàng hoá với Vương quốc CPC; trong thời gian qua các sở, ngành và các huyện biên giới phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh Tây Ninh trong việc đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển thương mại biên giới và khuyến khích các doanh nghiệp, người dân Tây Ninh mạnh dạn đầu tư sang các địa phương thuộc Vương quốc CPC. Trong 3 năm từ 2009 đến nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đạt hơn 3 tỷ USD; tăng bình quân hằng năm hơn 40%. Trên tuyến biên giới toàn tỉnh có 25 chợ thuộc 17 xã, trong đó có 16 chợ biên giới; việc trao đổi của cư dân hai bên biên giới diễn ra thuận lợi, người dân CPC đem các mặt hàng nông sản sang bán tại các chợ biên giới của Việt Nam và mua về các mặt hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm.
Việc đầu tư của các doanh nghiệp và người dân Tây Ninh vào Vương quốc CPC ở các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như trồng cao su, mía, mì đang diễn ra khá thuận lợi, được chính quyền các cấp và người dân CPC ủng hộ. Hiện có 3 doanh nghiệp và 16 hộ sản xuất của Tây Ninh đang đầu tư canh tác hơn 800 ha cây trồng tại 3 tỉnh thuộc Vương quốc CPC, dự kiến diện tích đầu tư của người dân Tây Ninh tại 3 tỉnh thuộc CPC sẽ đạt 1.500 ha vào cuối năm 2011. Các đối tác của Công ty cổ phần Bourbon mía đường Tây Ninh đã đầu tư trồng được 415 ha mía ở 2 xã thuộc tỉnh Svay Riêng, mía phát triển rất tốt, có khả năng đạt năng suất từ 80-100 tấn/ha/vụ. Vừa qua, đoàn cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh cùng lãnh đạo các sở, ngành và Công ty cổ phần Bourbon mía đường Tây Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến tỉnh Svay Riêng, Vương quốc CPC trao đổi, bàn bạc về việc Công ty cổ phần Bourbon mía đường Tây Ninh đầu tư trồng mía trên địa bàn tỉnh này. Chính quyền 2 tỉnh Tây Ninh và Svây Riêng cũng đã ký thoả thuận ghi nhớ về việc tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân dân hai bên biên giới qua lại trao đổi giao thương hàng hoá và các doanh nghiệp, các hộ sản xuất của Tây Ninh đầu tư vào các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Svay Riêng, nhất là đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Việc vận chuyển hàng hoá nông sản của người dân Tây Ninh đầu tư sản xuất trên đất từ lãnh thổ CPC sang Tây Ninh chế biến được chính quyền 2 tỉnh chỉ đạo thực hiện theo tinh thần: Tạo mọi thuận lợi nhất, đảm bảo theo đúng luật pháp hai quốc gia.
Không chỉ 3 tỉnh có đường biên giới với Tây Ninh có mối liên hệ qua lại mật thiết, mà các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Vương quốc CPC cũng rất mong muốn có mối quan hệ giao thương với tỉnh Tây Ninh. Qua sự giới thiệu của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, trong tháng 10.2011, đoàn cán bộ tỉnh Banteay Meanchey do Tỉnh trưởng Oung Oeun, Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân CPC dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Tây Ninh. Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Banteay Meanchey cùng 20 doanh nhân CPC đã bàn bạc và ký kết bản ghi nhớ với tỉnh Tây Ninh về các vấn đề hợp tác phát triển KT-XH mà hai tỉnh cùng quan tâm. Đây là một cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp, các hộ sản xuất của Tây Ninh có điều kiện mở rộng phạm vi đầu tư sang nước bạn.
Cửa khẩu quốc tế Xa Mát
Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh đã được Chính phủ Hoàng gia CPC cấp phép giao cho công ty quản lý, sử dụng 10.000 ha đất tại tỉnh Banteay Meanchey để khai hoang trồng 7.200 ha cao su. Hiện Công ty đã tiếp nhận xong mặt bằng, chính thức thành lập Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh-Xiêm Riệp trực thuộc Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh do ông Hồ Ngọc Tùng làm Tổng giám đốc. Năm 2011, Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh-Xiêm Riệp đã tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, khai hoang vỡ đất, thiết kế lô, vườn, làm đường giao thông và xây dựng 15 ha vườn ươm cây giống; tổng giá trị đầu tư của dự án này là 70 triệu USD. Bước vào mùa mưa năm 2012, Công ty bắt đầu trồng cao su vào lô; kế hoạch trong 4 năm sẽ hoàn thành việc trồng 7.200 ha cao su trên diện tích đất được giao. Các cấp chính quyền và người dân CPC đồng thuận, ủng hộ dự án, nhiều người dân CPC và Việt kiều tự nguyện tham gia làm công nhân của công ty. Ông Nguyễn Thái Bình, Phó phòng TC-HC-LĐ-TL Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh cho biết: “Việc triển khai dự án trồng cao su của Công ty ở CPC cơ bản thuận lợi, tuy nhiên cũng có những khó khăn trước mắt là đường sá xa xôi cách trở nên việc vận chuyển vật tư, thiết bị và công nhân gặp không ít khó khăn; trong khi đó việc cấp phép cho công nhân Việt Nam sang lao động tại CPC chỉ có giới hạn trong 30 ngày. Việc chuyển ngoại tệ từ Việt Nam sang nước bạn cũng là một khó khăn cần được Chính phủ hai nước xem xét khi Công ty thực sự có nhu cầu chính đáng”. Trong ngành cao su còn có Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên cũng đã tham gia góp vốn vào dự án Công ty cổ phần Cao su Tân Biên-Kampông Thom gần 80 tỷ đồng để thực hiện trồng 10.000 ha cao su tại tỉnh này.
Đầu tư sản xuất kinh doanh vào CPC đang được các quốc gia rất quan tâm. Đối với các doanh nghiệp và người dân Việt Nam đầu tư vào CPC không chỉ là làm kinh tế, mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, được Chính phủ hai quốc gia khuyến khích, người dân hai nước đồng tình, ủng hộ.
NGUYỄN CÔNG DÂN
 (Nguồn baotayninhonline)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!