Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Mày bom cứ bom, ta đi cứ đi - La Ngạc Thụy


Mày bom cứ bom, ta đi cứ đi 
Trích tiểu thuyết "Bến Quê Hương" sắp xuất bản.
Thua đau trên khắp chiến trường miền Nam, địch càng lồng lộn tổ chức nhiều đợt hành quân càn quét. Địch nhận định Chiến khu R – nơi đóng quân của Trung ương cục miền Nam chính là đầu não lãnh đạo cách mạng, tổ chức các cuộc tấn công vào đồn lũy của chúng, nên bằng mọi giá chúng phải triệt tận gốc cơ quan đầu não này. Hàng ngàn tấn bom đạn đã trút xuống, hàng trăm tấn chất độc màu da cam đã rải xuống cánh rừng bạt ngàn...Thời điểm này, theo tin tức tình báo thì Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch càn quét diện rộng trên khắp địa bàn với tên gọi “trận càn Đông Dương”. Và việc gì đến, nó đã đến …
Đó là vào chiều ngày 29 tháng 3 năm 1970 …
Trận càn Đông Dương như những chiếc vòi bạch tuột đã vươn qua suối Mật Cật, tiến tới cửa ngõ của Trung ương cục Miền Nam.
Trước đó Ngân và Hận lại được Trung ương Cục điều động về căn cứ. Để bảo toàn lực lượng, nhất là đội ngũ văn nghệ sĩ - những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa mà vũ khí chiến đấu là ngòi bút, là lời ca tiếng hát … là đội quân không thể thiếu trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ và vô cùng quan trọng này phải được bảo vệ an toàn trong cuộc chống càn.
Dường như, trong quá trình tham gia cách mạng, Ngân có duyên với cánh văn nghệ sĩ. Do trước đây ở cùng Đoàn Văn công giải phóng, nên Ngân và Hận được lệnh chỉ huy đội du kích với nhiệm vụ bảo vệ và đưa Tiểu ban văn nghệ R rút về phía sau – Căn cứ 2 của Ban đặt ở tận A Long Rết.
Trong Tiểu ban này ngoài những “lão” văn nghệ sĩ như chú Thanh Nha, chú Phạm Ngọc Truyền, cô Ba Thanh Loan, cô Ba Thừa Vĩnh, nghệ sĩ hài Quốc Hoà… còn có cánh văn nghệ sĩ trẻ được trang bị vũ khí tham gia cùng đội bảo vệ dưới quyền chỉ huy của Ngân. Lãnh đạo đoàn văn nghệ sĩ rời cứ là nhà thơ Lê Giang. Điều Ngân không ngờ và tận mắt chứng kiến là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, lúc nào cũng lạc quan và tin tưởng vào thắng lợi sẽ đến, sắp đến.
Đêm hành quân chuyển lên Cứ 2, trên đường “Sáu Cầu” mà tai cứ nghe tiếng bom nổ, mắt nhấp nhánh giăng sao bởi những tia chớp lửa của bom B52 rải thảm bên căn cứ cũ ở Suối Cây- Bàu Lùng Tung … Vậy mà, nhà văn Nguyễn Quang Sáng mà Ngân và đội bảo vệ thường gọi là anh Năm thân thương lúc nào cũng lạc quan:
-Mày bom cứ bom, ta đi cứ đi.
Có lẽ nhờ vậy mà đội bảo vệ của Ngân an tâm và lạc quan theo với quyết tâm “khinh thường cái chết’ thản nhiên “lưng bòng, vai súng” đưa các “lão tướng văn nghệ” hành quân lên Cứ 2 một cách an toàn.
Trong đoàn, sức khoẻ của nhà văn Nguyễn Quang Sáng có lẽ yếu nhất. Không hiểu nhà văn bị bệnh gì, nhưng sau khi ra viện, tóc giữa đỉnh đầu của nhà văn bạc trắng và dáng đi thì lệ xệ. Ngân cử Hận theo chăm sóc đặc biệt cho nhà văn. Được Hận đỡ đần mang giúp cái ruột tượng gạo và cái bồng chứa đầy bản thảo cùng tăng võng. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng càng lạc quan tếu hơn:
-Được rồi. Tao thảnh thơi rồi, “tụi bây tới đâu tao tới đó”.
Cánh quân văn nghệ sĩ thuộc Tiểu ban Văn nghệ Trung ương cục gồng gánh nhau tiếp tục lên đường. Gió thu vẫn lảng đảng lay nhẹ cành lá, lả tả lượn lờ như hướng dẫn bước đi. Do nhận lệnh chăm sóc đặc biệt cho chú Năm Sáng, nên Hận cứ tò tò theo sau Chú Năm. Hận gọi nhà văn Nguyễn Quang Sáng bằng hai từ thân thương Chú Năm suốt chặng đường hành quân. Cứ mỗi lần dừng quân nghỉ chân, Hận lại thấy Chú Năm ngồi bệt xuống bất cứ gốc cây nào mà rễ lồi khỏi mặt đất, rồi lật sổ tay lúc nào cũng kè kè trong túi áo, rồi ghi ghi, chép chép.
Tò mò, có lần Hận hỏi nhà văn:
-Chú Năm viết gì vậy?
Nhìn vẻ thơ ngây của Hận, nhưng nhà văn Nguyễn Quang Sáng vẫn nhận ra nét dạn dày, phong sương thể hiện rõ trên khuôn mặt trẻ trung của Hận:
-Chú ghi nhật ký cháu ạ! Chú ghi lại tất cả những gì đã trải qua để làm tư liệu sau này đưa vào tác phẩm.
Cuối cùng tiểu đội bảo vệ của Ngân cũng đưa Tiểu ban văn nghệ R về đến Cứ 2 tại khu rừng Gò Săng Ve, tiếp cận với phum Đôn Ca Đôn bên kia biên giới Campuchia an toàn.

Thế nhưng, mới đến nơi chưa kịp ổn định “nơi nghỉ, chốn viết” cho các cô, các chú văn nghệ sĩ thì khu rừng Gò Săng Ve, từ trước đến nay được coi là yên tĩnh, an toàn bậc nhất đã không còn yên tĩnh nữa rồi. Không phải do đoàn văn nghệ sĩ đến phá tan không khí yên lành vốn có nơi đây mà do tin dữ từ anh Ba Thạnh, Trưởng ban tổ chức Tiểu ban văn nghệ báo cáo lại với đoàn từ bản tin của Đài kỹ thuật báo về cho Cứ 2: “ … Điểm khu vực Gò Săng Ve, từ 12 giờ ngày 01 tháng 4 năm 1970 – là tâm điểm không kích, kể cả của pháo đài bay B52 …”.
Nghe tin, Hận không kềm được buông tiếng chửi: “Tổ cha cái thằng Mỹ”. Nhà thơ Lê Giang nghe tiếng chữi của Hận, chẳng những không quở trách mà ngược lại nhà thơ lại cười híp mắt như “khoái” lắm vậy, buông giọng rặt Nam bộ:
-Cái thằng chữi nghe hay quá. Vậy là lũ nó muốn hành xác ta đây. Thôi chẳng cần nghỉ ngơi gì nữa. Lên đường thôi.
Các “lão” văn nghệ sĩ biết tính nhà thơ Lê Giang và nghe giọng điệu của nhà thơ là hiểu đây là lệnh “tếu”, nên thay vì chấp hành mệnh lệnh gấp rút tiếp tục lên đường, nhưng các “lão” lại ngồi phệt xuống, mở bình ton nhẫn nha uống nước. Ngân lúng túng chẳng biết hành động thế nào, thì nhà thơ Lê Giang cười lớn:
-Đồng chí chỉ huy đội bảo vệ sao ngớ người ra thế. Mới chỉ là tin báo thôi mà. Cho các cháu nghỉ ngơi đi. Một tiếng nữa chúng ta lên đường.
Có lẽ, nhờ vậy mà cả đoàn bất ngờ gặp được Đội bảo vệ và vị nữ tướng Nguyễn Thị Định cũng vừa hành quân tới. Cô Ba Định - vị nữ tướng duy nhất, nổi tiếng với nhiều huyền thoại ấy mà thời điểm này ai cũng gọi bằng ba tiếng thận thương và kính trọng.
Cô Ba Định đưa tay vẫy gọi nhà thơ Lê Giang đến dặn dò một số công việc rồi lại vội vã lên đường thẳng lên hướng Bà Thét, hướng từ Tây Ninh lên phía đông Campuchia..
Nhìn theo đoàn xe đạp của cô Ba khuất hẳn vào rừng cây, nhà thơ Lê Giang quay trở lại. Nhà thơ lại cười híp mắt, cái miệng rộng huỵch, vui vẻ chành ra:
-Cô Ba nói, hai chiến đoàn tăng Mỹ ngụy đã càn đến khu Ka Rết và Mi Mốt rồi. Cánh trái thì bọn Lonnon trước đây co cụm lại, giờ cũng bung ra. Vui chữa! Giặc hai bên, ba phía kềm kẹp lại rồi … Mình đi nữa hén”.
Nhà thơ Lê Giang vẫn thế, vẫn giọng điệu “lạc quan tếu” dù đang trong cảnh ngộ “dầu sôi lửa bỏng”, nhà thơ vẫn phổ biến ngắn gọn, rồi lại cười. Bỗng nhà thơ Lê Giang nhìn quanh, rồi gọi anh Ba Thạnh là người nằm trong cấp ủy của Tiểu ban văn nghệ, lãnh đạo cao nhất trong thời điểm hiện tại đến bên võng nhà thơ để bàn kế hoạch tiếp tục hành quân theo chỉ thị của Cô Ba Định.
LNT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!