Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Cộng đồng người Việt ở Campuchia: Giữ gìn tình đoàn kết, hữu nghị giữa cộng đồng hai dân tộc.

Hiện nay theo thống kê của chính quyền sở tại, số người gốc Việt sinh sống và làm việc ở đất nước chùa Tháp có khoảng 120 – 140 ngàn người, sống rải rác ở hầu hết các tỉnh, thành phố của Campuchia nhưng đông đảo nhất vẫn là ở Phnompenh, Kandal và Preyveng.
Cộng đồng người Việt tại Campuchia còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, ngoài việc làm công chức, tư chức, giáo viên, giáo sư, họ còn làm nhiều nghề khác như thợ in, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản, chế biến nước mắm, phu cao su, làm ruộng rẫy... Việt kiều tại Campuchia chưa có những doanh nghiệp lớn ngoại trừ một vài Công ty kinh doanh, sản xuất, dịch vụ vừa và nhỏ. Vì tình hình kinh tế xã hội Campuchia có những khó khăn phức tạp nhất định, nên ít nhiều đã ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt tại đây. Từ tháng 2-2003, Tổng hội người Campuchia gốc Việt tại Vương quốc Campuchia chính thức được phép thành lập và đi vào hoạt động, đồng thời là ủy viên Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết - Phát triển Tổ quốc Campuchia, hiện có khoảng gần 6000 hội viên. 
Như đã nói, cộng đồng người Việt ở Campuchia cũng có đặc điểm chung như bất cứ cộng đồng kiều bào Việt ở nước ngoài đó là: Tình yêu quê hương đất nước, lòng chung thuỷ hướng về quê hương, mong muốn đóng góp cho đất nước; sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng. Đặc biệt, từ khi Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị được triển khai về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, bà con Việt kiều ở Campuchia đã nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành... Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đã cử cán bộ sang Campuchia nghiên cứu, khảo sát, giúp xây dựng nhiều đề án trường học, lớp học như ở thủ đô Phnompenh, Battambang, Xihanouk Ville, Kompong Som... 
Mới đây, vào đầu tháng 3-2011, tại thủ đô Phnom Penh, Tổng hội người Campuchia gốc Việt đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 5 năm (2011-2015) để bầu ban lãnh đạo và bàn phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Tổng hội người Campuchia gốc Việt tại Vương quốc Campuchia đã nêu báo cáo đánh giá hoạt động của Hội trong 3 năm 2008-2010, trong đó có một số mục tiêu đã hoàn thành như: Hội đã bước đầu kiện toàn tổ chức tại 20/24 tỉnh, thành phố; đã xây dựng được 52 chi hội cấp quận, huyện trên khắp đất nước Campuchia. Song song đó, Tổng hội cũng đã tăng cường xây dựng quan hệ mật thiết, gắn bó với chính quyền các cấp của Campuchia nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các chi hội tỉnh, thành phố, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ và mang lại quyền lợi chính đáng cho Cộng đồng người Việt tại Campuchia theo đúng luật pháp nước sở tại. Liên quan đến công tác hỗ trợ cộng đồng, Tổng hội đã giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai và thảm họa, nhất là thảm kịch xảy ra trên cầu Kim Cương hồi tháng 11-2010, làm 9 Việt kiều tử vong. Công tác giáo dục cho con em cộng đồng, giảng dạy tiếng Việt và chương trình giáo dục của Việt Nam cũng được quan tâm. Tổng hội đã giúp khoảng 5.000 con em của cộng đồng học tiếng Việt tại 6 trường học nòng cốt và các cơ sở dạy tiếng Việt tự nguyện. Trong dịp này, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Tổng hội khóa I với 36 thành viên, trong đó có 3 nữ. Ban chấp hành mới cũng nhất trí bầu ông Châu Văn Chi, nguyên chủ tịch lâm thời làm Chủ tịch, cùng 5 phó chủ tịch. Hiện quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Campuchia đang được nâng lên tầm cao mới trên các lĩnh vực chính trị, hợp tác phát triển kinh tế, thương mại. Tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc đang dần được củng cố và tăng cường, ngày càng tạo nên sự ổn định trong cộng đồng bà con người Việt. Trong 5 năm tới, Hội các cấp sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức; duy trì và đẩy mạnh quan hệ với chính quyền và các tổ chức xã hội tại Campuchia; phát triển văn hóa, giáo dục trong cộng đồng; tăng cường hoạt động từ thiện, tương thân tương ái; nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, luôn hướng về cội nguồn.
 
Trung Nguyên
Nguồn Đại Đoàn Kết . online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!