Thứ Ba, 24 tháng 1, 2012

Cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia:
Đầu thế kỷ XVI đã có một số người Việt ngược sông Mekong bằng ghe xuồng lên Campuchia làm nghề đánh bắt cá, trồng trọt. Do nội chiến, chiến tranh của các triều đình phong kiến Campuchia, Việt Nam và chính sách khai thác thuộc địa của Pháp, một bộ phận người Việt đã bị bắt sang Campuchia trồng cao su, một số sang làm ăn buôn bán…đã sớm hình thành cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
Hiện cộng đồng người Việt có khoảng 100.000 người, sống rải rác ở hầu hết các tỉnh, thành phố của Campuchia nhưng đông nhất là ở Phnompenh, Kandal và Preyveng.
Tại Campuchia có Hội người Việt Nam tại Campuchia và chi hội tại 19 tỉnh thành phố trong cả nước, hoạt động công khai và được Chính phủ Hoàng gia Campuchia cho phép.
Cộng đồng người Việt tại Campuchia còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đại bộ phận bà con xuất thân từ các tầng lớp lao động, với 65% làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thuỷ, hải sản. Số còn lại làm đủ các ngành nghề lao động chân tay nặng nhọc.
Việt kiều tại Campuchia chưa có những doanh nghiệp lớn trừ một vài Cty kinh doanh, sản xuất, dịch vụ vừa và nhỏ. Một bộ phận đáng kể kiều bào không biết chữ (cả chữ Việt lẫn Khmer). Tình hình kinh tế xã hội Campuchia có những khó khăn phức tạp nhất định, ít nhiều đã ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt Nam tại đây.
Nguồn Việt Báo.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã thảo luận!